Nhãn Lồng (Hưng Yên)

anh ngoc Tháng Năm 3, 2023 327 Lượt xem

Nhãn lồng tiếng từ lâu đã được biết đến là sản vật nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Không chỉ vậy, nó đã trở thành một ‘thương hiệu’ độc quyền mang nét đặc trưng, ​​hơi thở và niềm tự hào của vùng đất và con người nơi đây. Đất Hưng Yên nổi tiếng với câu hát: Thứ nhất kinh kỳ, Thứ nhì phố Hiến. Hưng Yên có sản vật quý là nhãn tiến vua. Nhãn được trồng ở nhiều nơi trên toàn quốc, nhưng “có duyên” với Hưng Yên bởi giống nhãn ở đây trĩu quả, khi chín hương lan tỏa khắp nơi. Nhãn Phố Hiến là đặc sản nhãn Hương Chi nổi tiếng ở Hưng Yên từ xa xưa chứ không phải nhãn lồng phương Nam. Nằm ngang tả ngạn sông Hồng, Phố Hiến là vùng đất văn hiến, đô thị nổi tiếng:
“nhất kinh kỳ, nhì phố hiến”. Trước cổng chùa Hiến còn có cây nhãn trăm tuổi. Sở dĩ nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng có lẽ là làm thổ nhưỡng ở đây tốt, lại được thủy triều sông Hồng bồi đắp nên nhãn lúc nào cũng trĩu quả, dù chí có những cành sai trĩu quả đến suất sà xuống mặt đất.

Nhãn lồng Hưng Yên  thường đạt sản lượng trên 30 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở xã Hồng Nam và huyện Khoái Châu.Nơi đây vẫn giữ nguyên giống nhãn lồng gốc, cho hương vị ngon nhất, cùi mít giòn, vị ngọt sắc, hương thơm khó quên. Hạt nhãn nhỏ và hạt, sắc đen ánh nâu đỏ.

nhãn lồng hưng yên

quả cây nhãn lồng hưng yên

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Quả Nhãn

Nhãn là loại quả có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng chính của nhãn hiệu và một số lưu ý khi ăn nhãn.

Nhãn lồng có tác dụng bổ trợ suy nhược thần kinh.
Ăn nhãn tốt cho tỳ vị và tim mạch.
Ăn nhãn có tác dụng dưỡng và làm đẹp da, đặc biệt là vùng da quanh mắt.
Ăn nhãn rất tốt cho răng giúp chắc răng, phục hồi và chữa viêm phổi.
Nhãn được biết đến như một loại trái cây chống lại các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi bị hại. Do đó, nó có khả năng kéo dài tuổi thọ của con người.

Một số đặc điểm phân biệt nhãn lồng mà các bà nội trợ nên biết:

– Về kích thước: quả nhãn lồng thường có kích thước khá giống nhau. Trọng lượng mỗi quả khá cao, khoảng 45-50 quả/kg.

– Nhãn vỏ và lá: Nhãn nhãn Hưng Yên có màu vàng đậm, vỏ nhãn mịn, giữ tươi lâu nhãn thường được thu hái, vận chuyển và tiêu thụ ngay.

– Cùi và nhãn hạt: Cùi nhãn Hưng Yên dày và khô. Đặc biệt cùi nhãn có hai hạt dẻ rất nhỏ gọn: đây là đặc điểm nhãn lồng Hưng Yên mới có. Mặt ngoài nhãn lồng Hưng Yên xuất hiện các nếp nhăn, các múi nhãn bóng có hạt màu nâu đen, độ mịn giữa cùi và hạt, cùi và vỏ nặng. Tỷ lệ cùi/quả trung bình là 62,7%, cao hơn các giống khác là %, trừ giống cùi.

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222