Bưởi Da Xanh – Đưa đồng bào Raglai thoát nghèo

Văn Nhỉ Triệu Tháng Năm 5, 2023 668 Lượt xem

Từng là chiến khu anh hùng trong Kháng chiến, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận được phủ màu xanh của những cánh rừng nguyên sinh và cây ăn trái, mang lại giá trị kinh tế lớn. Hầu hết các tuyến đường nội thị đã được bê tông hóa, mở rộng thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Nằm ở độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, đất rộng, được các kỹ sư của Vườn quốc gia Phước Bình bám sát cơ sở và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mô hình nhà vườn-rừng . cây bưởi da xanh đã trở thành cây xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân. Từ một vài nhà mọc lên đã phát triển lên hàng trăm nhà.

Ông Katơ Quỳnh cho biết trước đây ông chủ yếu trồng ngô, khoai, đậu để nuôi sống gia đình. Năm 2010, gia đình ông đi tiên phong trồng cây bưởi diễn để hưởng ứng việc chuyển đổi mô tình cây trồng mới trong khuôn khổ Chương trình Phủ xanh đất trống đồi trọc năng suất cao, thu nhập tốt của thành phố. gần 7.000 m2, Vườn quốc gia Phước Bình hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc…

Năm 2015 cho thu hoạch lứa đầu, mỗi trái nặng 1,5-2kg, thương lái thu mua tại vườn 30-35.000 đồng/kg, doanh thu lên tới hơn 200 triệu đồng. Năm 2016, diện tích trồng bưởi da xanh được mở rộng lên 1,2 ha.

Cuối năm 2021, giá bưởi bán tại vườn là 40.000 đồng/kg, gia đình ông thu nhập gần 300 triệu đồng. Ông Quỳnh chia sẻ: “Nhờ cho doanh thu cao từ cây bưởi da xanh, tôi đã xây được ngôi nhà mới khang trang trị giá hơn 500 triệu đồng để đón Tết Quý Mão 2023.

Bí thư Huyện ủy Bác Ái Mâu Thái Phương cho biết: “Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ở xã Phước Bình đạt hơn 19 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,42%; 6/6 thôn được công nhận là thôn văn hóa, cộng đồng dân cư được đánh giá là tia hy vọng trong xây dựng nông thôn mới của huyện.
Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận Đặng Kim Cương cho biết, đơn vị đã tiến hành đánh giá thực địa 23ha đầu tiên tại thị trấn Phước Bình vào đầu năm 2023 để có cơ sở nghiên cứu. Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) để cấp mã số vùng trồng trọt nhằm mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài qua đường chính ngạch.

Qua khảo sát các hộ tham gia mô hình đều đạt cả 7 tiêu chí quan trọng, trong đó đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chí số 4 về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu được cấp mã số vùng trồng không chỉ mở ra hướng đi mới cho cây bưởi da xanh ở xã Phước Bình mà còn tạo tiền đề phát triển cho khoảng 400 ha bưởi da xanh của tỉnh Ninh Thuận.

Hiện nay, UBND xã Phước Bình đã tăng cường phối hợp với Vườn Quốc gia Phước Bình tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tiên tiến để canh tác bưởi da xanh theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch. Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan xúc tiến ngoại tỉnh và thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào cộng đồng để kết nối với người dân đưa sản phẩm bưởi da xanh ra các thị trường khác.

 

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222