Làm giàu từ cây quế

anh ngoc Tháng Năm 4, 2023 604 Lượt xem

Tổ dân phố Tân Thành, thị trấn Nông Thượng, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn có 86 hộ dân tộc Dao, hộ nào cũng trồng quế, từ 2 ha lên 7 ha, toàn tổ hiện có hơn 300 ha rừng cây trồng, trong đó trồng quế 255 ha.

Tổ dân phố Tân Thành đang khẩn trương khai thác rừng quế, không ai giấu được niềm vui khi quế năm nay bán được giá, mang lại thu nhập lớn cho bà con nông dân.

Lam giàu từ cây quế

cách làm giàu từ cây quế trên chính mảnh đất quê hương

Ông Triệu Đức Tân là một trong những hộ trồng nhiều quế nhất. Năm 1996, ông nhận hơn 1ha theo chương trình Dự án 661, đến nay gia đình ông đã trồng được 7ha quế. Quế trồng được 5 năm, gia đình có thu nhập từ khai thác, tỉa cành, lá. Từ năm 2020 đến nay, khai thác trắng mang lại doanh thu cao. Đặc biệt năm 2022, với giá bình quân 26.000 đồng/kg, 50 tấn trai có thể thu hoạch hơn 1,3 tỷ đồng nếu không bán gỗ, lá, cành non.

Bà Triệu Thị Hợi chia sẻ: “Gia đình bà có khoảng 3ha quế, cây trồng này đã giúp gia đình thoát nghèo từ nhiều năm và vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả. Gia đình bà đang tìm mua thêm đất đồi trong xã, trong vùng để trồng thêm quế”.

Anh Phương Văn Tính – Bí thư Tổ dân phố trồng 04 ha quế theo dự án từ năm 1996, 3 năm qua việc khai thác, tỉa cành cây quế cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Cây quế đã giúp gia đình xây nhà khang trang, mua nhiều vật dụng giá trị phục vụ sinh hoạt và sản xuất

Tân Thành trước đây rất khó khăn, người dân chủ yếu làm nương rẫy, đất trồng lúa nước rất ít, giữa những năm 1990, nhiều hộ dân trong thôn trồng quế theo dự án được hỗ trợ giống, hỗ trợ gạo. . và hướng dẫn kỹ thuật, thuật. Do cây quế sinh trưởng tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh mà khi khai thác cho thu nhập cao, giá cả ít biến động nên nhiều hộ dân trong tổ đã chung tay trồng quế và trồng xen vào các vụ mùa với lúa, rẫy, ngô, chuối hai năm đầu để lấy ngắn nuôi dài, đến năm thứ 5 thì tỉa đem bán. Đây là vụ thu hoạch quan trọng nhất để giảm nghèo, 100% dân tộc Dao, hộ khá 40%, hộ trung bình 26%, hộ nghèo chỉ còn 1,17%.

Dựa trên điều kiện thuận lợi, người dân tại Tân Thành đang tích cực khai thác lứa quế trưởng thành để tiếp tục trồng một lứa quế mới nhanh chóng đưa khu vực vươn lên phát triển kinh tế vững mạnh.

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222