Đối tượng có thể sử dụng cây bạc hà núi và cách sử dụng

anh ngoc Tháng Mười Một 4, 2023 6743 Lượt xem

I. Cây bạc hà núi là loài cây gì?

Cây bạc hà núi hay còn được gọi là cây ráy, đây là loại cây mọc hoang dại rất nhiều ngoài tự nhiên và tưởng như bỏ đi nhưng nó lại là vị thuốc thảo dược mang đến những tác dụng bất ngờ. Vậy những ai nên sử dụng củ bạc hà núi? củ bạc hà núi có tác dụng gì? Hãy cùng “Dược Liệu Hòa Bình” đi tìm hiểu ngay nhé!

cay-bac-ha-nui

II. Mô tả cây bạc hà núi

Bạc hà núi được xếp vào loại cây thân mềm, có độ cao đa dạng từ 0,5m đến 3m. Lá cây to hình trái tim, chiều dài khoảng 8cm đến 45cm, có cuống với chiều dài từ 15cm đến 120cm. Rễ cây bạc hà núi có hình cầu, hay bò dưới mặt đất từ đó mọc ra những củ bạc hà núi.

Cây bạc hà núi thường trổ hoa và kết trái trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Hoa có hoa đực và hoa cái, hoa đực ở phía trên cây còn hoa cái ở gốc cây. Quả bạc hà núi có màu đỏ, có hình dạng tương tự các quả mọng và quả trứng đỏ mọc thành bông.

Trong tất cả các bộ phận của cây, củ bạc hà núi được sử dụng làm dược liệu nhiều nhất.. Củ bạc hà núi thường dài, có vảy màu nâu, được chia thành nhiều đốt ngắn. Củ bạc hà núi được chọn làm dược liệu chữa bệnh là những củ được mọc ra từ những cây có tuổi thọ từ 2 năm trở lên.

III. Những ai nên dùng cây bạc hà núi?

Bạc hà núi giúp đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và những đối tượng sau thì nên sử dụng bài thuốc từ bạc hà núi:

Người bị ho, đau đầu, cảm cúm, viêm phế quản.

Bệnh nhân bị đau nhức các khớp, bệnh nhân bị bệnh gout

Người bị bệnh tiểu đường

Người bị đau dạ dày

Người bị viêm da cơ địa, bệnh chàm, mụn nhọt, ghẻ lở

Người bị bệnh vàng da, viêm ruột thừa

Người bị cao huyết áp

Người bị ngứa do lá han…

cay-bac-ha-nui

IV. Một số cách chế biến củ bạc hà núi để sử dụng

Bạc hà núi kết hợp với mật ong

Chuẩn bị 200g củ bạc hà núi, 1,5 lít nước, 1-2 thìa mật ong.

Bạc hà núi sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng, sau đó cho vào nồi nấu với nước. Đun sôi trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Sau khi nước củ bạc hà nguội, trộn vào 1-2 thìa mật ong là có thể sử dụng được.

Bạc hà núi kết hợp với chanh

Chuẩn bị: 200g củ bạc hà núi, 1,5 lít nước, 1-2 thìa nước chanh.

Bạc hà núi sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng, sau đó cho vào nồi nấu với nước. Đun sôi trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Sau khi nước củ ráy nguội, trộn vào 1-2 thìa nước chanh tươi. Uống nước này sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu dạ dày.

cay-bac-ha-nui

Bạc hà núi kết hợp với gừng tươi

Chuẩn bị: 200g củ bạc hà núi, 1,5 lít nước, 2 – 3 lát gừng tươi.

Cây bạc hà núi sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng, sau đó cho vào nồi nấu với nước. Đun sôi trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Trước khi uống, cho một lát gừng tươi vào nước củ ráy, đun sôi trong 5-10 phút. Uống nước này hàng ngày để giảm đau khớp và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Tham khảo tại đây

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222