Các bài thuốc dân gian từ cây dong riềng đỏ

Văn Nhỉ Triệu Tháng Năm 3, 2023 1437 Lượt xem

Dong riềng đỏ có tên khoa học là Canna edulis – Kur . Đây là cây thuốc dân gian rất quý trong phòng chống các bệnh về tim mạch. Cây dong riềng đỏ còn có tên gọi khác là khoai đao, khương vu. Loài cây này phân bố ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía bắc nước

Cây dong riềng có nguồn gốc từ các nước Trung và Nam Mỹ. Có 2 loại riềng: riềng trắng và riềng đỏ. Tuy nhiên, dong riềng đỏ mới là loại có nhiều công dụng cả trong y học và công nghiệp thực phẩm. Toàn bộ lá, thân và củ của cây riềng đỏ đều được sử dụng làm thuốc. Ngoài ra, củ của nó còn được dùng để làm miến.

Dong riềng đỏ có vị ngọt thanh, thanh mát. Cây có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, an thần, tức là làm mát cơ thể, bồi bổ, chữa mất ngủ.

Cách dùng: Rễ 15 – 20g, sắc uống; hoa 10 – 15g, hãm sôi trong nước và dùng ngay.

Nhiều nước trồng và sử dụng dong riềng làm nguyên liệu để chế biến tinh bột. Nó cũng được sử dụng như một tá dược trong sản xuất thuốc.

Củ này nấu ăn rất ngonđược nhiều vùng miền nước ta dùng để làm bún miến.

Rễ được dùng trị vàng da cấp tính. Dùng ngoài trị đòn ngã tổn thương, viêm da mủ.

Hoa dùng ngoài chữa xuất huyết. Hạt có thể tán thành bột trị viêm tai có mủ.

Chữa viêm gan cấp tính: Củ riềng tươi 60-90 g đun sôi uống. Hiệu quả sau một tuần điều trị.

Chữa ngã, chấn thương: Rễ tươi giã nát, đắp vào vết thương.

Chiết xuất lá dong riềng có thể được sử dụng để tổng hợp các hạt nano bạc (AgNPs). Hạt nano bạc này có tác dụng ức chế vi sinh vật gây bệnh, ở nồng độ ức chế vi sinh vật thì không có tác dụng đối với tế bào động vật và người. vậy, lá dong riềng là một ứng cử viên để sản xuất nano bạc sinh thái, sạch, chi phí thấp và không độc hại.

Một số nghiên cứu ở nước ta cho thấy dịch chiết thân rễ dong riềng có tác dụng chống đông máu và chống oxy hóa rất mạnh. Hoạt tính này tương tự như hoạt tính của các loại thuốc tim mạch để điều trị các bệnh như thiếu máu cơ tim, tắc mạch máu chi, xơ vữa động mạch… vậy, thân rễ dong riềng là nguồn nguyên liệu tiềm năng để sản xuất các loại thuốc chữa bệnh tim mạch.

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222