Tẩn Sèo Hỳ ” Gương mặt thanh niên làm giàu từ nông nghiệp nổi bật”

anh ngoc Tháng Năm 4, 2023 558 Lượt xem

Tống thời kỳ phát triển kinh tế xã hội hiện đại hóa đất nước, ngoài những Gương mặt công hiến về công nghệ hay phát triển kinh tế thì vẫn còn rất nhiều Gương mặt trẻ em điển hình điển hình về tinh thần ham học hỏi, bất chợt coi làm, vươn lên làm chủ trên lĩnh vực nông nghiệp từ hai bàn tay trắng. Trong đó không thể không kể đến Gương mặt Tẩn Sèo Hỳ là đại biểu hội nông dân xã Lùng Khấu Nhin – huyện Mường Khương với sự nỗ lực của bản thân anh vận tải xây dựng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến độ bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sau khi tìm hiểu về mô hình trồng cây ăn quả đặc biệt là cây quất tam hoa tại một số địa phương trong và ngoài huyện Mường Khương.

Năm 2010, Anh Tẩn Seo Hỳ nhận thấy nếu tiếp tục canh tác, sản xuất theo phương thức truyền thống của gia đình thì hiệu quả kinh tế không cao. Chính vì vậy, anh luôn trăn trở tìm cách nâng cao thu nhập. Năm 2017 qua tìm hiểu, được một số bạn bè chia sẻ kinh nghiệm, anh Hỳ đã mạnh dạng mua thử 220 cây mận hậu tam hoa về trồng thử nghiệm trên mảnh đất nông nghiệp kém hiệu quả của gia đình. Mận là loại cây dễ trồng và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, nên chỉ sau 2 năm bắt đầu cho kết quả. Nhận được giá trị kinh tế từ cây trồng này, anh bắt đầu mở rộng diện tích, quyết tâm gắn bó với nó.

Hiện vườn tháng của anh Hỷ có gần 300 gốc, diện tích hơn 1 ha, thu nhập ổn định cho gia đình. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, vào mùa hái trái, gia đình anh thu hơn 1 tấn trái với giá bán bình quân 30 – 40.000 đồng/kg, thu về gần 40 triệu đồng. Do chất lượng quả cao, màu sắc đẹp, vị ngọt, giòn và thu hoạch sớm nên mau bán được giá cao.

Ngoài ra anh Hy còn trồng hơn 1 ha chuối, cây quế… Bình quân mỗi năm đình anh thu nhập từ cây ăn quả khoảng 150 – 200 triệu đồng. Đây là mô hình mới nên được lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Huyện ủy, UBND huyện Mường Khương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Đồng thời, gia đình anh cũng nhận được sự động viên, hỗ trợ của thủ trưởng các phòng kỹ thuật thuộc Đoàn Khoa học và Công nghệ trong việc triển khai dự án xây dựng và thử nghiệm dòng mạng tam hoa tại các vùng nước núi. Để có nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, anh còn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm để nở hoa cho cây. Với công việc tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nghề làm vườn, trồng cây ăn trái, không chỉ giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình mà An Huy còn tạo việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động nông nghiệp thôn trong cộng đồng.Chính vì vậy, từ một vùng quê đồi trọc đến nay anh Hỳ đã vinh nghiên nghiên cứu, đầu tư phát triển kinh tế không chỉ để làm chống lại cho gia đình mà còn là tấm gương, tấm gương sáng về phát triển kinh tế địa phương góp phần xóa đói giảm nghèo. và giảm nghèo. cho nhiều gia đình nông dân trong cộng đồng. Đồng thời, mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn xã Lùng Khấu Nhin nói riêng và huyện Mường Khương nói chung.

Phát triển bền vững từ nghiệp

làm giàu từ nông nghiệp

Bên cạnh việc tích cực trồng trọt để tăng thu nhập cho gia đình, anh Tẩn Seo Hy còn tích cực chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá trình canh tác để bà con địa phương học hỏi, làm theo. Ngoài ra, thường xuyên cắt cành cây để nhân giống cây trồng chất lượng cao. Trong thời gian tới, Anh Hỳ sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực cây ăn quả và chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222