Cây Quất Ngọt Thái (Kim Quất)

anh ngoc Tháng Năm 5, 2023 328 Lượt xem

1, Giới thiệu nguồn gốc và đặc điểm giống cây trồng


+ Ngoài tên gọi Quất Ngọt thái dài có thể gọi giống này là tắc mỹ hoặc quất thái vỏ ngọt. Giống thuộc loại thân gỗ nhỏ, cao 1m- 1, 5m, thân dẽo màu xanh xám, phân nhiều cành nhánh, lá đơn hình bầu dục hơi dài hơn quốc truyền thống, cuốn có cánh rất nhỏ, có đốt ở đầu
+ Hoa quất ngọt thái dài thường đơn độc, nở xòe 5 cánh màu trắng tươi, rất thơm, chùm nhụy rất ngắn. Đậu thành quả hình bầu dục, lúc còn non màu xanh, khi già chín đổi thành màu vàng cam, rất đẹp. Bên trong ruột có nhiều múi màu vàng nhạt, đặc biệt vỏ ngọt, ăn được … Giống này vẫn ăn được như quất thường.
+ Không có vị chua gắt như những giống quất khác bạn từng biết. Giống quất ngọt thái cho hương vị ngọt thơm đặc biệt quả có kích thước to hơn giống quất chua khá nhiều.
+ Quất Ngọt Thái (tắc) là loại quả quá quen thuộc đối với người Việt Nam và một số nước Châu Á. Vào mỗi dịp tết đến bạn sẽ thấy quất có mặt khắp mọi nơi được người dân mua về nhà chưng tết mang ý nghĩa cầu may mắn sung túc cả năm. Một vài năm gần đây trên thị trường có thêm giống quất đường lạ với kích thước quả to mọng và đặc biệt khi ăn ngon và ngọt như đường.
+ Có lẽ điểm nổi bật nhất của giống quất là cho quả khá sai. Qủa quất ngọt thái có hình tròn hơi dẹt còn non có màu xanh và khi chín sẽ chuyển sang màu cam rất đẹp. Khi ăn bạn sẽ không còn thấy vị chua gắt như những giống quất thường mà thay vào đó là vị ngọt hơi chua khá ngon miệng.
+ Giống có ưu điểm dễ chăm sóc, không kén đất và thời tiết, phát triển nhanh và tuổi thọ hơn 15 năm.
+ Cây Quất thái dài ưa nắng nên trồng ưu tiên các vị trí có nắng tốt để cây phát triển tốt nhất. Nếu cây thiếu nắng trái sẽ nhỏ, tỷ lệ đậu trái thấp.


2, Hướng dẫn kỹ thật trồng và chăm sóc cây giống


+ Quất ngọt thái phù hợp với nhiều loại đất nhưng phù hợp nhất là đất thịt cát pha hoặc đất phù sa. Do tán cây không quá lớn nên khoảng cách trồng tùy thuộc vào diện tích đất có thể trồng cây cách cây 1m.
+ Để có những cây quất ngọt thái to đẹp vào đúng dịp tết nguyên đán bạn nên trồng cây vào đầu mùa xuân. Vị trí trồng cây nên ở những nơi có đủ ánh sáng thì cây sẽ phát triển tốt nhất. Bạn có thể trồng trong chậu hoặc sân vườn đều được. Nếu trồng trong chậu nên chọn loại chậu có đường kính ít nhất 50cm.
+ Cây sau khi trồng cần thiết phải có chế độ chăm sóc đầy đủ nước và phân bón để phát triển khỏe mạnh. Trong kĩ thuật trồng cây cũng cần chú ý cắt tỉa tạo tán cho cây và kỹ thuật kích thích cây ra hoa tạo quả đúng dịp tết.

+ Chế độ tưới nước cho cây: Thời kì đầu khi mới trồng cần định kì tưới nước cho cây. Vì là giống cây nhiệt đới nên lượng nước tưới cần đủ để cây phát triển tạo nhánh và ra hoa. Lượng nước cần sạch không bị ô nhiễm. Đặc biệt thời điểm mùa khô cần tăng lượng nước tưới và mùa mưa cần chú ý công đoạn thoát nước tốt cho cây.
+ Trồng cây quất đường một năm cần bón phân 2 lần định kì. Loại phân phù hợp là phân chuồng hoai mục và phân NPK ( 10:20:15 ). Thời điểm ra hoa cần chú ý tăng lượng phân bón lên để kích thich quả đậu nhiều hơn. Một lưu ý khi bón là không nên bón trực tiếp vào rễ cây sẽ bị xót và chết. Có thể bón vòng quanh gốc cách gốc khoảng 20cm là được.
+ Tỉa thưa tạo tán cho cây: Thời gian sau khi trồng 4 tháng cây lúc này đã phát triển rất nhanh. Lá và cành đã đâm chồi khá nhiều do đó nên tiến hành tỉa thưa để có thể tạo độ thông thoáng cho cây. Loại bỏ những cành yếu, cành sâu bệnh cành vượt. Một cây chỉ nên để từ 3 – 4 cành chính còn lại cắt tỉa hết để cây tập trung nuôi cành chính.
+ Tạo quả, lộc: Để cho quất ra quả đúng vào dịp bạn cần có kĩ thuật điều chỉnh phù hợp. Khi trồng quất đường tháng 5 cần đảo quất một lần. Trước khi đảo nên dùng đầm sắt đầm phần đất sát rễ để phần đất liên kết với rễ tránh nứt và vỡ bầu khi đánh cây lên. Tùy thuộc vào mục đích bạn có thể chuyển sang trồng trong chậu hoặc một nơi khác.

3, Mua giống cây trồng Quất Ngọt Thái ở đâu?


Nhà Vườn Hà Đô Garden
CHUYÊN CUNG CẤP CÂY GIỐNG NHẬP NGOẠI, CÁC CÂY GIỐNG MỚI MANG HIỆU XUẤT KINH TẾ CAO
?Hotline: 0812.451.345 – 0377.252.993 – 0929.83.2222
?Địa chỉ: Khu 1, nhà vườn Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222