Cây Sung Mỹ

Văn Nhỉ Triệu Tháng Năm 3, 2023 134 Lượt xem

Cây giống Sung Mỹ
1, Giới thiệu đặc điểm và nguồn gốc cây giống

+ Cây sung mỹ hay còn có tên gọi khác là sung ngọt là cây thân bụi thuộc họ dâu tằm, mặc dù được trồng nhiều ở Nam Mỹ nhưng sung Mỹ lại có nguồn gốc từ Tây Á.
+ Đây là cây thân bụi, dòng cây ôn đới cao từ 1,5-2m. Đặc biệt có thể cao đến 6m tuổi thọ 200 năm
+ Đặc điểm nhận biết của loại cây này là lá có bản to, xẻ rãnh, gần giống với lá đu đủ. Ngoài ra, lá sung mỹ cũng không thể ăn sống và trái sung mọc từ nách lá chứ không mọc thành chùm như sung ta.
+ Cây sung mỹ thu hoạch quanh năm, sản lượng trung bình mỗi cây đạt từ 200-300 quả/cành/vụ.
+ Trái đơn mọc từ lách lá chứ không mọc chùm như sung ta.
+ Cây nếu trồng ở Việt Nam chỉ sau 6 tháng cho quả, sau 1 tháng là trái chín.
+ Hiện nay có một số mô hình trồng sung mỹ đã trồng thành công ở khu vực Lâm Đồng và Đồng Nai cho giá trị kinh tế cao.
+ Trái sung mỹ có trọng lượng trung bình từ 200-300gram, vỏ khi chín có màu tím nhạt. Bên trong quả chứa nhiều mật ngọt, ăn có vị mềm dai có thể ăn sống hoặc sấy khô đều được.
+ Cách dùng hiệu quả nhất là ăn sung Mỹ chín kết hợp với uống sữa.Tốt nhất là dùng tươi khi trái vừa chín tới. Quả giàu chất xơ, sắt, kali, canxi, magie, phốt pho và vitamin.
+ Có tác dụng bồi bổ cơ thể hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như : hen suyễn, huyết áp cao, tăng cân… Chống táo bón, ngăn ngừa bệnh động mạch vành, hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng và điều trị viêm phế quản, tăng cường canxi, ngăn ngừa thoái hóa thị lực
+ Cây giống sung mỹ là cây ôn đới chịu hạn tốt nên có thể trồng ở nhiều khu vực và trồng chậu dễ dàng.

2, Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống

+ Cây phát triển trên đất thịt pha sét nhẹ hoặc trồng trên đất bazan đỏ là tốt nhất.
Đất trồng sung mĩ nên chọn vùng đất cao không bị ngập, sung mĩ có thể chịu hạn rất tốt do đó khi làm đất chủ yếu chú ý đến vấn đề tiêu thoát nước là đủ.
+ Sung mỹ phát triển khá tốt trên đất thịt pha sét nhẹ hoặc đất bazan đỏ, đất thịt, đất pha cát, đất bùn. Thêm nữa, bạn nên trồng sung ở nơi khó bị ngập để sung có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
+ Đất trồng phải có độ tơi và xốp, thoát nước tốt, thoáng ở phần gốc. Ngoài ra đất trồng phải duy trì được dinh dưỡng để giúp cây sung mỹ phát triển và ra quả. Thêm vào đó, đất phải sạch mầm bệnh nếu không cây sẽ bị ảnh hưởng do các mầm bệnh đã có sẵn trong đất.
+ Bạn có thể trồng sung mỹ vào bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, khi trồng vào tháng 2 – 3 âm lịch ở miền Bắc và đầu mùa mưa ở miền Nam sẽ mang đến năng suất đáng kinh ngạc đấy.
+ Các loại sung mỹ trồng tại nước ta được nhân giống theo 2 phương pháp gồm gieo hạt và ghép cành. Ngoài ra, khi trồng, bạn cũng cần trồng vào những ngày không có nắng quá to hoặc vào những buổi sáng sớm sau khi sương vừa tan, để cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi hơn nha
+ Chế độ tưới nước: Bạn cần tiến hành tưới đầy đủ nước cho cây để giúp đất luôn ẩm. Trời mưa không cần tưới nước nhưng cần chú ý thoát nước cho gốc tránh tình trạng gốc bị úng ngập có thể gây thối gốc.
+ Ánh sáng: Cây sung ưa ánh sáng vừa không quá gay gắt. Chính vì thế bạn có thể trồng sung Mỹ ở những ơi có cường độ ánh sáng vừa phải hoặc dưới tán những cây khác.
+ Bón phân: Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.Ngoài lượng phân bón lót ra cho cây ban đầu ra thì định kì bạn cũng cần bổ sung thêm những loại phân bón giúp cây phát triển tốt nhất. Phân bón có thể là loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục định kì 2 tháng bón một lần.
+ Cắt tỉa và tạo tán cho cây: Để cây sung mỹ phát triển mạnh hơn thì ngoài việc bón phân bạn cũng cần cắt tỉa định kì để tán cây được rộng và tròn đều. Để kích thích cây sung ra quả nhanh hơn bạn nên ngừng tưới nước 15 ngày. Đồng thời bạn ngắt bỏ lá và chờ ra đợt lá mới là lúc cây ra hoa đậu quả.
+ Sung mĩ là loại cây có sức đề kháng rất tốt cho nên rất ít khi bị sâu bênh.
Bệnh chủ yếu trên cây sung mĩ là sâu đục thân và rêp phá hoại cây và trái.

3, Mua giống cây trồng Sung Mỹ ở đâu?
Nhà Vườn Hà Đô Garden
CHUYÊN CUNG CẤP CÂY GIỐNG NHẬP NGOẠI, CÁC CÂY GIỐNG MỚI MANG HIỆU XUẤT KINH TẾ CAO
📲Hotline: 0812.451.345 – 0377.252.993 – 0929.83.2222
🏡Địa chỉ: Khu 1, nhà vườn Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Đảm bảo chất lượng

Kỹ thuật chuyên sâu

Thanh toán linh hoạt

092.565.2222

0929.83.2222